Cờ Mù – Hướng Dẫn Cách Chơi Và Kinh Nghiệm Hiệu Quả Nhất

Cờ Mù - Hướng Dẫn Cách Chơi Và Kinh Nghiệm Hiệu Quả Nhất

Cờ mù là một nội dung thi đấu đặc thù của bộ môn cờ với cách chơi vô cùng độc đáo. Có thể nói rằng đây chính là tuyệt kỹ quan trọng để trở thành một kỳ vương. Hãy cùng Soc88 theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về bộ môn cờ này nhé!

Giới thiệu thông tin sơ lược về trò chơi cờ mù

Cờ mù hay còn được biết đến với tên gọi khác là cờ tưởng và tên tiếng Anh Blindfold chess. Đây là một nội dung thi đấu của môn cờ mà một hoặc cả 2 đối thủ đều chơi bằng trí tưởng tượng, không có bàn cờ hoặc quân cờ trên bàn.

Nhiều người cho rằng cờ tưởng chỉ là nội dung thi đấu cờ vua nhưng thực chất nó còn được áp dụng vào nội dung thi đấu cờ tướng và các loại cờ khác. Đây là loại hình thi đấu phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại SEA Games 26, nội dung cờ tưởng trong môn cờ vua được đưa vào thi đấu chính thức lần đầu tiên.

Tìm hiểu thông tin khái quát về trò chơi cờ tưởng
Tìm hiểu thông tin khái quát về trò chơi cờ tưởng

Cách chơi cờ mù đơn giản và chi tiết nhất

Dưới đây là thông tin chi tiết về cách chơi cờ tưởng mà chúng tôi đã tổng hợp để bạn có thể tham khảo:

Cách chơi truyền thống

Đối với cách chơi cờ tưởng truyền thống, hai người chơi sẽ ngồi xoay lưng lại với bàn cờ, mỗi nước đi sẽ được ghi ra giấy và chuyển cho đối phương. Trong một số trường hợp,  người chơi có thể bị bịt mắt. Bàn cờ cùng các quân di chuyển sẽ được dành cho trọng tài và khán giả. Với cách chơi như vậy, người chơi cần có khả năng tưởng tượng, ghi nhớ chính xác các vị trí và mối liên hệ của các thế cờ.

Ở các giải cờ tưởng trên thế giới hiện nay, mỗi vận động viên sẽ được trang bị một thiết bị vi tính cài đặt phần mềm cờ tưởng để tham gia thi đấu. Các nước đi của vận động viên sẽ được truyền thẳng ra hệ thống máy chủ ở bên ngoài.

Luật chơi tại SEA Games

Tại Seagame 26, vận động viên không cần quay lưng lại với nhau mà sẽ ngồi trước một bàn cờ trống, bàn cờ thật được đặt bên cạnh có vách ngăn. Hai kỳ thủ sẽ đấu trí bằng cách tưởng tượng các nước đi trong trí nhớ, viết ra giấy rồi đưa cho đối thủ xem, sau đó chuyển đến cho trọng tài.

Mỗi nước đi của vận động viên được ghi lại trên giấy và trọng tài sẽ thực hiện nước đi đó trên bàn cờ thật để khán giả thưởng thức. Bàn cờ thật được đặt bên cạnh bàn đấu với rèm che, do đó vận động viên không được phép rời khỏi chỗ của mình để hạn chế nhìn lén các nước đã đi.

Luật chơi cờ mù tại Seagame 26 chi tiết nhất
Luật chơi cờ mù tại Seagame 26 chi tiết nhất

Mỗi ván, kỳ thủ sẽ có thời gian 20 phút suy nghĩ và 20 giây trong mỗi nước đi. Nếu trận đấu chưa phân thắng bại, người chơi nào hết thời gian trước sẽ thua cuộc. Nếu đi sai quân cờ, sai vị trí, sai luật hoặc viết chữ quá xấu khiến đối thủ và trọng tài không đọc được thì sẽ bị phạt thẻ vàng. Ba lần bị phạt thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ và bị xử thua cuộc.

Kinh nghiệm chơi cờ mù từ chuyên gia

Sau khi đã nắm được cách chơi cờ tưởng, bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia để có thể dễ dàng giành được chiến thắng:

  • Học thuộc các thế cờ quan trọng như khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc để dễ dàng hình dung hơn các nước đi trong trận đấu.
  • Thường xuyên luyện tập để có khả năng tưởng tượng và ghi nhớ các thế cờ trong đầu.
  • Luôn tính trước tối thiểu 3 bước đi khi gặp đối thủ yếu hơn và tính khoảng 6 nước đi khi gặp các đối thủ mạnh.
  • Tưởng tượng và chia nhỏ bàn cờ thành nhiều khu vực khác nhau, tập trung các nước đi trong một khu vực trước khi chuyển sang khu vực khác.
  • Giữ tâm lý ổn định, không hoảng loạn để có thể đưa ra được các quyết định chính xác nhất.
Chia sẻ kinh nghiệm chơi cờ tưởng hiệu quả giúp giành chiến thắng
Chia sẻ kinh nghiệm chơi cờ tưởng hiệu quả giúp giành chiến thắng

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về cờ mù mà Soc88b muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nhìn chung, bộ môn này cũng không quá khó nếu như bạn thật sự yêu thích và tập trung luyện tập. Bằng cách áp dụng những kinh nghiệm trên, bạn có thể nâng cao khả năng chơi cờ của mình và sớm trở thành một kỳ thủ tài ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *