Cờ Tu Hú| Trò Chơi Dân Gian Thú Vị Cho Mọi Lứa Tuổi

Cờ Tu Hú| Trò Chơi Dân Gian Thú Vị Cho Mọi Lứa Tuổi

Cờ tu hú ra đời và trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt Nam ta. Bộ môn này giúp định hình tư duy, phát triển trí tuệ cho con trẻ ngay từ sớm. Theo dõi ngay thông tin dưới đây của Soc88 để biết thêm chi tiết về hình thức giải trí đó các bạn nhé!

Cờ tu hú và ý nghĩa về mặt trí tuệ

Trò chơi cờ tu hú là một hình thức giải trí dân gian, ra đời từ rất lâu trên đất nước ta và trở thành bộ môn giải trí thịnh hành. Tựa game này được dùng để giúp người chơi phát triển trí não, tư duy logic cũng như gắn kết cộng đồng.

Khi chơi đánh cờ này, bạn sẽ được rèn trí thông minh, phản xạ linh hoạt cũng như phán đoán chính xác hơn. Bên cạnh đó, tựa game còn đem lại cho con người những giây phút thư giãn đáng nhớ sau giờ học và làm việc.

Khám phá game đánh cờ phiên bản tu hú
Khám phá game đánh cờ phiên bản tu hú

Luật chơi đánh cờ phiên bản tu hú chuẩn

Tựa game đánh cờ độc đáo này được ra đời nhằm khích lệ con người tư duy sáng tạo. Vì thế, bạn không nên bỏ qua quy tắc vận hành thú vị trong bộ môn này.

Chuẩn bị trước ván chơi

Một ván cờ đánh theo kiểu tu hú bao gồm 3 thành viên tham gia, nếu số lượng người chơi quá nhiều thì sẽ chia thành 3 nhóm. Không gian để tổ chức trò chơi không cần rộng mà chỉ đủ cho các thành viên ngồi là được. Bạn có thể tận dụng mặt bàn, góc sân, nền nhà,…

Dụng cụ trong game bao gồm bàn cờ và quân cờ. Trong đó, bàn cờ phải là hình tam giác cân chứa 8 vạch ngang chia thành 9 ô. Bạn kẻ 1 đường thẳng từ đỉnh tam giác đến giữa cạnh nằm ngang, chia bàn cờ thành 2 nửa bằng nhau.

Tiếp đến, người chơi kẻ 3 đường dài trên góc đỉnh để tạo thành 3 cái râu. Khi đó ta sẽ thu được bàn cờ 11 nước đi cho mỗi thành viên tham gia. Trong đó, bàn chơi có 10 điểm là các đường ngang gặp cạnh huyền của tam giác, 3 điểm là đầu râu bên ngoài. 

Điểm cuối cùng chính là 1 điểm chung tại đỉnh tam giác. Quân cờ trong ván chơi bao gồm 10 viên sỏi hoặc hạt lạ, hạt đỗ,… và 1 hạt to (chẳng hạn như hạt mít).

Luật lệ trong cờ tu hú người chơi nên biết
Luật lệ trong cờ tu hú người chơi nên biết

Luật đánh cờ tu hú

Tựa game đánh cờ phiên bản tu hú vận hành dựa trên hình thức oẳn tù tì, người thắng sẽ được quyền đi trước. Thành viên thắng cược là người đưa cái tới râu trước. Hội viên bị thua sẽ chịu phạt theo thỏa thuận được đưa ra ban đầu tùy (búng tai, hít đất,…).

Đối với mỗi lượt đưa tay ra của người thách đố nhưng không ai đoán trúng thì “cái” sẽ được dịch lên 1 bậc gần râu. Thứ tự nhất, nhì, ba sẽ là người có “cái” về râu đầu tiên, người thứ hai và người xếp thứ ba tính từ râu xuống. Nhìn chung, luật đánh cờ này khá đơn giản và ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Hướng dẫn cách đánh cờ tu hú

Tham gia chơi game đánh cờ dân gian này cực kỳ đơn giản, người đầu tiên sẽ đưa hai tay ra sau và chuyển qua lại 10 hạt đậu của mình. Việc làm này cần kín đáo và không được để cho ai biết. 

Tiếp đến, bạn đưa ra cho các đối thủ còn lại 1 nắm tay và hát: “Tu tủ tù tu/Đố tù biết mấy”. Thành viên khác cần dự đoán số lượng hạt có trong tay của người này. Nếu đoán trúng, bạn sẽ được chơi lượt tiếp theo và hội viên ban đầu coi như mất quyền đi tiếp.

Nếu không ai đoán trúng, người đang thách đố có quyền đưa “cái” mà mình đang sở hữu vào 1 bậc trong bàn cờ. Trò chơi diễn ra tương tự như vậy cho tới khi tìm được người chiến thắng.

Hướng dẫn chơi đánh cờ bản tu hú đơn giản
Hướng dẫn chơi đánh cờ bản tu hú đơn giản

Chơi cờ tu hú được xem là hình thức giải trí đơn giản nhất trong các tựa game dân gian nước ta. Cách so tài này hoàn toàn lành mạnh và luôn được khuyến khích đưa vào các trường học. Soc88b mong rằng ngày càng có nhiều người biết đến bộ môn ấy hơn để gìn giữ, lưu truyền văn hóa dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *